hoachatcoban.chuyennghiep.vn

  

MỎ BAUXIT BẢO LỘC

"Phát triển sản xuất bảo vệ môi trường sinh thái"

Trước năm 1975, các nhà máy hóa chất ở phía Nam sản xuất hydroxyt nhôm, phèn nhôm đều phải nhập khẩu quặng bauxit từ Malaysia. Từ năm 1976, nhu cầu tiêu thụphèn nhôm trong nước ngày càng tăng và việc nhập khẩu quặng bauxit gặp nhiều khó khăn. Tổng cục Hóa chất đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm dây chuyền sản xuất phèn nhôm từ quặng Bauxit vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng. Theo kết quả khảo sát địa chất mỏ bauxit Bảo Lộc cho thấy chất lượng và bề dày quặng tại đây hoàn toàn đáp ứng được cho nhu cầu sản xuất phèn nhôm và hydroxyt nhôm.

Tháng 11 năm 1976, Mỏ Bauxit Bảo Lộc được thành lập, là đơn vị trực thuộc Công ty Hóa Chất Cơ Bản Miền Nam, có nhiệm vụ khai thác quặng bauxit cung cấp cho Nhà máy Hóa Chất Tân Bình để sản xuất phèn lọc nước phục vụ yêu cầu cấp nước cho khu vực Tp.HCM. Với công suất khai thác bấy giờ là 17.000 tấn quặng nguyên khai/năm (7.500 tấn quặng tinh/năm).

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, Tổng cục Hóa chất có chỉ thị số 310/HC-KTCB6 ngày 08/4/1983 về cải tạo và mở rộng Mỏ Bauxit Bảo Lộc. Từ đó các hoạt động khai thác đảm bảo theo đúng quy trình, quy định trong khai thác mỏ như: công nghệ khai thác, giải pháp hoàn nguyên…

Đến nay, công suất theo thiết kế của mỏ là 200.000 tấn quặng tinh/năm. Sản phẩm khai thác của mỏ là quặng bauxit nguyên khai 38% Al2O3.

Luôn nhận thức tầm quang trọng của công tác bảo vệ môi trường, trong những năm qua Mỏ Bauxit Bảo Lộc đã đưa vào hoạt động các công trình môi trường cũng như các giải pháp hoàn nguyên trong quá trình khai thác.

Hơn 35 năm hoạt động, Mỏ Bauxit Bảo Lộc là một trong những vùng quặng tài nguyên hoạt động hiệu quả, là nguồn cung cấp bauxit chính cho khu vực phía Nam.